CÔNG TY TNHH Đại Ngàn Tiên Phước LÀ ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG CÔNG TY TNHH NÔNG LÂM SẢN TIÊN PHƯỚC

Home » Nấm lim xanh » Chưa được phân loại

Nấm lim xanh rừng: Tác dụng và phân biệt nấm lim xanh rừng tự nhiên

Nấm lim xanh rừng là gì? Tác dụng của nấm lim xanh rừng hỗ trợ điều trị bệnh gì: ung thư, bệnh gout, tiểu đường, xơ gan… Công dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước. Cách chế biến nấm lim rừng, nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên. Phân biệt hình ảnh nấm lim xanh thật – giả qua hình dáng, màu sắc, mùi vị.

Nấm lim xanh rừng là gì?

Nấm lim xanh rừng đã được sử dụng từ hơn 2000 năm trước làm thượng phẩm chỉ có vua chúa mới được dùng. Những cuốn sách nghiên cứu về dược liệu cảu GS. TS Đỗ Tất Lợi đã công nhận tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả của nấm lim xanh rừng tự nhiên. Gần đây, nhiều người dân tìm thấy nấm lim xanh mọc nhiều ở rừng nguyên sinh huyện Tiên Phước, Quảng Nam và dùng nó để bồi bổ, hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngày 10/1/2011, Viện Dược liệu Bộ Y tế đã gửi văn bản phúc đáp cho Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra chất lượng và tác dụng sinh học của loại nấm này. Theo kiểm định của Viện trưởng Viện Dược liệu, nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Nấm lim xanh có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe và an toàn với người dùng.

Nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước
Nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước

Nấm lim xanh rừng mọc ở đâu?

Nấm lim xanh rừng mọc đặc hữu trên thân, rễ các cây lim xanh đã chết. Những cây nấm này thường mọc thành khóm chứ không mọc riêng biệt. Những người thợ sơn tràng khi thu hái nấm lim xanh rừng đã tìm thấy nấm lim xanh ở các cánh rừng nguyên sinh Tây Nguyên, Quảng Nam, Trường Sơn, Nam Lào. Đặc biệt, nấm lim xanh được tìm thấy nhiều ở rừng huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Đặc điểm của nấm lim xanh rừng

Có thể nhận biết nấm lim xanh rừng qua các đặc điểm sau:

 • Nấm lim rừng không bằng nhau về kích thước như nấm lim xanh trồng.
 • Nấm lim xanh rừng chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc.
 • Khi quan sát thấy, phần gốc của nấm thật còn dính phần vỏ gỗ lim.
 • Nấm có màu nâu hoặc nâu vàng tự nhiên.
 • Tùy vào độ tuổi nấm sẽ có kích thước mũ nấm khác nhau. Nấm lim xanh 1 năm tuổi có kích thước mũ nấm khoảng 7 – 9 cm.
 • Nấm lim xanh rừng có vị đắng. Chỉ cần ngồi trước nấm lim thật chừng 3 phút, bạn sẽ có cảm giác ngăm đắng ở cuống họng.

Quá trình thu hái nấm lim xanh rừng tự nhiên

Quá trình thu hái và tìm kiếm nấm lim xanh rừng tự nhiên rất khó khăn. Những chuyến đi tìm và thu hái nấm của nhóm thợ sơn tràng kéo dài vài tuần đến cả tháng. Thợ sơn tràng lần dấu theo vết xe của những lâm tặc khai thác gỗ lim rừng để tìm đường vào các cánh rừng lim.

Khi đã tìm kiếm đường vào được các cánh rừng lim, họ cắm trại tại ven suối rồi tỏa đi tìm các cây lim đã bị chặt hạ. Nếu may mắn, họ sẽ tìm được các cây nấm lim xanh rừng tự nhiên mọc trên thân, rễ các cây lim đã chết lâu năm. Nấm lim xanh tự nhiên nếu sau khi thu hái không được sơ chế sẽ dễ bị mốc, mọt sau vài ngày. Thợ sơn tràng thường cắt cả phần gỗ lim dính ở chân nấm để nấm được tươi lâu.

Sau khi được thu hái về, nấm lim xanh rừng tự nhiên được phân loại và chế biến tùy theo độ tuổi của nấm. Ở mỗi giai đoạn phát triển, nấm lim xanh có lượng dược chất và tác dụng khác nhau. Phương pháp chế biến nấm lim xanh gia truyền của Công ty TNHH Nấm lim xanh Đại ngàn Tiên Phước phân loại nấm theo kích thước và độ dược chất, sơ chế loại bỏ độc tố và làm giàu dược chất nấm. Khi đó, nấm lim xanh rừng mới có thể sử dụng an toàn và phát huy tác dụng.

Nấm lim xanh rừng được chế biến theo phương pháp gia truyền
Nấm lim xanh rừng được chế biến theo phương pháp gia truyền

Cách chế biến nấm lim xanh rừng theo phương pháp gia truyền

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sau khi được thu hái về nếu không được sơ chế thì sau vài ngày nấm dễ bị hỏng, mốc, mọt. Với nấm lim tươi, chúng ta không nên rửa nấm vì sẽ làm trôi đi lớp bào tử dược chất ở mũ nấm. Nấm lim xanh cắt bỏ phần chân nấm, sau đó bạn dùng khăn sạch lau qua nấm, rồi tráng qua nước muối loãng là được.

Phương pháp gia truyền chế biến nấm lim xanh có nguồn gốc từ vùng Tiên Phước, Quảng Nam, chế biến theo bí quyết Thanh Thiết Bảo Sinh gia truyền độc quyền của Công ty TNHH Nấm lim xanh Đại ngàn Tiên Phước. Đây là bí kíp được lưu truyền qua nhiều đời của dòng họ Trần Đắc, có quê gốc ở vùng Tiên Phước, Quảng Nam, nay đã về Hà Tĩnh cư ngụ. Sở dĩ dòng họ Trần Đắc có được bí quyết chế biến này là do cơ duyên cứu mạng Đức Kim thánh và được người truyền lại.

Tùy thuộc vào kích thước là lượng dược chất, nấm lim xanh được chế biến thành 3 loại:

 • Nấm lim xanh loại Nguyên cây
 • Nấm lim xanh loại Tốt, Thái lát
 • Nấm lim xanh loại Thanh Thiết Bảo Sinh.

Quá trình sơ chế này bắt đầu ngay sau khi hái nấm (để phòng bị mốc, mọt) đến khi hoàn thành và đóng gói kéo dài khoảng 20 ngày. Quá trình sơ chế thủ công này bao gồm nhiều công đoạn để khử độc và khử trùng, đảm bảo vừa đáp ứng các yếu tố cổ truyền (theo ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) vừa đáp ứng các yêu cầu khoa học.

Tác dụng của nấm lim xanh rừng

Theo một tạp chí y tế xuất bản tại Mỹ, trong nghiên cứu thực nghiệm, bác sĩ Kerry Martain và các cộng sự đã đạt hiệu quả khả quan khi sử dụng nấm lim xanh rừng Tiên Phước hỗ trợ điều trị ung thư. Nghiên cứu được tiến hành đối chứng bởi hai nhóm bệnh nhân ung thư trong một liệu trình 30 ngày. Kết quả thực nghiệm cho thấy, nấm lim xanh giúp kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng phát hiện trong nấm lim xanh chứa nhiều dược chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Tác dụng của nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh

Nấm lim xanh có thành phần dược chất quý như: polysaccharides, triterpenes và germanium… có khả năng tiêu diệt và ngăn chặn mạnh mẽ các tế bào ung thư phát triển. Nấm lim xanh có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch. Từ đó cơ thể tiến hành tự khắc phục các rối loạn tế bào, tiêu diệt tế bào ung thư.

Nấm lim xanh có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư sau:

 • Bệnh ung thư hệ tiêu hóa
 • Bệnh ung thư nội tạng
 • Bệnh ung thư hệ sinh dục
 • Bệnh ung thư khác: Ung thư máu, ung thư xương, ung thư da.

Trong nấm lim có chứa rất nhiều thành phần quý hiếm như ganoderans, ling zhi-8 protein… Đây là những chất có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh về gan. Chúng giúp cải thiện hệ miễn dịch và kích thích cơ thể có thể tự tiến hành cải thiện các rối loạn của:

 • Xơ gan
 • Gan nhiễm mỡ
 • Suy giảm chức năng gan

Tác dụng của nấm lim xanh đối với bệnh gout và nhiều bệnh lý khác thông qua cơ chế:

 • Thanh lọc, giải độc cơ thể
 • Trung hòa hàm lượng acid uric trong máu cũng như ngăn chặn mầm bệnh phát triển
 • Tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể
 • Nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Tác dụng của nấm lim xanh bồi bổ sức khỏe

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, nấm lim xanh bồi bổ sức khỏe cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Cụ thể, nấm lim xanh có tác dụng như sau:

 • Tác dụng của nấm lim xanh trong điều trị phục hồi chức năng.
 • Điều trị biến chứng sau tai biến mạch máu não.
 • Hỗ trợ điều trị nhức mỏi cơ thể; tăng sức đề kháng cho cơ thể sau phẫu thuật, trị liệu ung thư…
 • Đối với người có sức khỏe tốt vẫn có thể uống nấm lim xanh để phòng bệnh ung thư; tăng cường chức năng gan.
 • Ổn định huyết áp.
 • Phòng ngừa biến chứng tiểu đường.
 • Tác dụng làm đẹp da với phụ nữ.
Nấm lim xanh Tiên Phước được làm giàu dược chất, phát huy tác dụng hiệu quả
Nấm lim xanh Tiên Phước được làm giàu dược chất, phát huy tác dụng hiệu quả

Tác dụng của nấm lim xanh rừng Tiên Phước

Cách chế biến nấm lim xanh ảnh hưởng rất lớn tới tác dụng của nấm lim xanh rừng tự nhiên. Nấm lim xanh rừng tươi chưa qua sơ chế nếu dùng luôn có thể bị ngộ độc do lớp vỏ lim dính ở chân nấm. Nấm lim xanh rừng sơ chế không đúng cách cũng dễ làm mất đi dược chất của nấm. Vậy nên để nấm lim xanh phát huy tác dụng, bạn không nên tùy tiện sơ chế và chế biến nấm ở nhà.

Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm nấm lim xanh rừng tự nhiên đã qua sơ chế và chế biến để thuận tiện sử dụng và bảo quản. Nấm lim xanh rừng của Công ty TNHH Nấm lim xanh Đại ngàn Tiên Phước phân phối được chế biến theo phương pháp gia truyền Thanh Thiết Bảo Sinh làm giàu dược chất nấm. Từ đó, nấm lim xanh Tiên Phước phát huy được các công dụng của nấm lim xanh rừng:

 • Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh ung thư
 • Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan…
 • Điều hòa lượng đường trong máu với bệnh nhân tiểu đường
 • Ổn định huyết áp, cải thiện giấc ngủ
 • Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi nhanh chóng sức khỏe người bệnh sau hóa trị, xạ trị

Xem thêm: Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư – Báo Vnexpress

Cách phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm giả, nấm lim trồng, nấm lim Trung Quốc

Theo như những chủ buôn thu mua nấm ở Quảng Nam thì hiện nay có nhiều hình thức pha trộn nấm thật giả lẫn lộn. Nhiều tay buôn dùng nấm được nuôi trồng, nấm lim Trung Quốc hay nấm có chất lượng không tốt để quảng cáo và bán là nấm lim xanh rừng thu hái tự nhiên. Tuy nhiên, những loại không phải nấm lim xanh rừng có những đặc điểm về màu sắc, hình dáng, mùi vị khác biệt. Do đó, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ những đặc điểm của nấm lim xanh.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả qua hình dáng

Hình ảnh nấm lim rừng thật
 • Nấm lim rừng kích thước không đồng đều. Hình ảnh nấm lim rừng thật chân ngắn, mũ dày, trông mập mạp. Nấm lim tự nhiên phơi khô khi bóp rất cứng cáp và chắc.
 • Nấm tự nhiên không đều tăm tắp mà có hình dáng to nhỏ lẫn lộn, thân đơn, thân kép.
 • Quan sát phần gốc sẽ thấy nấm thật có thể còn dính phần vỏ hoặc gỗ lim
Hình ảnh nấm lim rừng giả, nấm lim nuôi trồng
 • Nấm lim trồng thường có kích cỡ đồng đều do được nuôi trồng trong điều kiện tốt.
 • Nấm giả chân dài, mũ mỏng. Không ít người tiêu dùng nhầm lẫn nấm lim xanh với nấm linh chi rừng.
 • Bọn gian thương nhiều kinh nghiệm hay trộn nấm linh chi vào nấm lim xanh thật.
 • Nhận biết nấm lim xanh rừng tự nhiên thật và giả cũng không quá khó. Đầu tiên, cần chú ý tới hình thức của cây nấm. Nấm lim xanh thật là loại nấm có hình thức xấu xí, xù xì chứ không bóng bẩy, mỡ màng như nấm nhân tạo. Nếu bóp nhẹ nấm lim xanh nhân tạo, bạn sẽ thấy thịt nấm rất mềm và xốp mà không được cứng cáp như nấm tự nhiên, do chúng được sử dụng chất kích thích để phát triển.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật – giả qua mùi vị

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có mùi thơm nồng đặc trưng của loại thảo mộc. Chỉ cần ngồi cạnh khoảng vài phút bạn cũng có thể cảm nhận được vị đắng ở cổ họng. Đây được coi là cách nhận biết nấm lim rừng bên cạnh việc quan sát hình dáng bên ngoài. Các loại nấm giả thường không có mùi thơm và không có vị đắng.

Bên cạnh đó một mẹo nhỏ giúp nhận biết loại nấm lim xanh như sau:

 • Đem sắc nấm lim theo hướng dẫn;
 • Bỏ riêng bã nấm lim và nước nấm để qua đêm;
 • Nước nấm để qua đêm sẽ có mùi gần giống mùi cá khô. Bã nấm lim thật để qua đêm sẽ không bị thiu như nấm giả.
duyennt.btv Tháng Sáu 29th, 2018
Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Hot line